Thứ Tư, 20 tháng 2, 2013

Rosemary and olive oil flat bread


Không biết tiếng Việt mình gọi rosemary là gì nên Bọ ghi nguyên gốc tiếng Anh. Bọ thích công thức này vì nhanh gọn tiện: làm 1 mẻ bột chia làm 2, một nửa làm bánh flat bread, một nửa cho vào đông đá để dành hôm nào lôi ra rã đông làm pizza. Rất tiện!



Nguyên liệu:

- 545g bột mì all purpose
- 2 1/4 tsp instant yeast
- 1 Tbsp đường
- 1 Tbsp muối
- 310 ml - 370 ml nước ấm 43 độ C (nóng quá sẽ làm chết men) tuỳ theo bột khô hay ẩm
- 2 Tbsp dầu olive
- 1 Tbsp bột bắp xay nhuyển (chú ý: corn meal chứ không phải corn flour) để rắc khuôn
- 1 Tbsp dầu olive để rắc mặt bánh
- Rosemary tươi : bằm nhuyển độ 2 Tbsp hay nhiều hơn tuỳ thích - có thể dùng loại khô nếu không có tươi.
- Chút muối (nếu có sea flake càng tốt)

Cách làm:

Trôn đều bột, bột nổi, đường và muối trong 1 cái tô. Cho tất cả bột vào 1 máy xay thịt (food processor), cho từ từ nước ấm và dầu olive vào và cho máy chạy. Khi thấy bột quyện lại thành khối thì ngừng. Lấy bột ra bàn, nhồi bột độ 5 phút , vo bột thành khối tròn và cho vào 1 chậu lớn, phủ khăn ẩm ủ khoảng 1 tiếng rưởi hay đến khi bột nở gấp đôi.

Bột nở, lấy bột ra đấm nhẹ vài cái cho bớt khí. nhồi bột nắn thành hình thỏi dài, cắt làm 2, cho 1 nửa vào bao nylon bọc kín và cho vào ngăn đá để dành làm lần tới (ct này làm được 2 lần). Phần bột còn lại vo hình tròn,, đậy khăn ẩm cho bột nghỉ thêm 10 phút.



Mở oven nóng 230C.

Rắc bột bắp lên mặt một khay nướng chử nhật 28cm x 41cm. cho bột vào giữa khay, đẩy bột và dàn đều ra mặt khuôn. Đậy khăn ẩm và cho bột nghỉ thêm 15 phút (làm bánh này thích hén: nghỉ và nghỉ và nghỉ, cực gì mà cực :) ).

Sau 15 phút, dùng ngón tay chọc nhiều lỗ trên mặt bột, rưới dầu olive đều lên mặt, rắc rosemary và muối lên mặt bột. Nướng đến khi vàng - khoảng 15 - 18 phút. Lấy ra cắt thành miếng nhỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét