Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

Khô heo (bò) Mã Lai - Bak Kwa

Như một trùng hợp, hôm qua Bọ đọc được trên here . Đây là món Bọ vẫn muốn làmm hồi nào tới giờ, nhưng đọc kỹ nguyên liệu thấy không có ngũ vị hương. Tìm thêm chút nữa, Bọ đến được với here . Có sẵn đầy đủ nguyên liệu, Bọ bèn thử, và thành công (tuy rằng nếu nướng cho khô khét mặt hơn  1chút có lẽ sẽ thơm hơn nhưng Bọ sợ khô sẽ bị cứng). Mẻ khô -chính ra phải gọi là jerky- ra lò: đậm đà, ngon ngọt!

Nguyên liệu

- 1kg heo xay (Bọ đã chiết ra thành nửa ct)
- 180g đường cát, có đường caster thì tốt hơn.
- 2tsp vun ngũ vị hương.
- 50ml nước mắm (Bọ xài Việt Hương)
- 30ml xì dầu (Bọ cũng xài Tam Thái Tử)
- 30ml rượu nấu ăn (Bọ không có Mai Quế Lộ nên xài rượu Shaoxing, có thể thay bằng dry sherry nếu muốn)
- 1.5 tsp dầu mè
- chút màu đỏ nếu muốn ra màu đẹp

Cách làm

Trộn tất cả nguyênn liệu vô tô, Dùng tay nhồi thịt cho đến khi thịt  quyện thành khối và dẽo. Cho vào hộp đậy kín, ướp trong tủ lạnh qua đêm.


 Hôm sau, mở lò sẵn 120C. Dùng 1 khay nướng, lật úp phần đáy lên, rửa sạch và lau khô. Lấy tay dàn 1 phần thịt lên mặt đáy tray và đầy cho mỏng ra, dùng 1 miếng plastic wrap phủ lên và lấy cây cán bột cán ra sao cho bề dày còn độ 3mm (phân lượng như trên Bọ làm ra được 3 tray)

Nướng 120C trong 1 giờ, trở mặt dưới lên trên, nướng thêm 15 phút. Tăng nhiệt độ lò lên 180C  nướng thêm 10 phút nữa hay đến khi jerky vàng mặt thì mang ra. Để nguội bớt và dùng kéo cắt thành miếng, lớn nhỏ tuỳ ý thích




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét