Bọ thích làm bánh với nguyên liệu là bột hạnh nhân (hạt hạnh nhân xay
nhuyển). Bột hạnh nhân tạo cho bánh không nặng lắm mà khi ăn có mùi thơm
và vị bùi bùi. Bánh có nguyên liệu là bột hạnh nhân thì nhìn không xốp
mịn như bánh làm bằng nguyên bột mì nhưng theo Bọ, cái nhìn thô ráp của
bánh có bột hạnh nhân khi cắt ra lại làm 1 quyến rũ đặc trưng cho bánh
(ít ra là với Bọ)
Là người thích làm bánh, Bọ vừa tìm một công thức từ sách của
Clotilde Dusoulier, một người Pháp nhưng có nhiều sách nấu ăn bằng Anh
ngữ. Cô cũng có nhiệt tình chia sẻ những kiến thức về nước Pháp, ít ra
là Paris cho những khách du lịch tìm hiểu. Bọ cũng là người thích Paris,
yêu Paris nên yêu luôn sách của Clotilde là điều hiển nhiên.
Mini Financiers (adapted from Clotilde)
Nguyên liệu:
- 125 g hạnh nhân xay nhuyễn
- 70 g đường nhuyễn
- 30 g bột mì
- 14 muối (nếu tìm được loại muối lạt như kosher hay Maldon thì tốt, nếu xài muối thường thì bớt lại 1 chút)
- 70 g bơ lạt
- 2 trứng gà loại lớn - hay 4 lòng trắng trứng (Bọ xài 2 trứng nguyên)
Cách làm:Trộn tất cả nguyên liệu khô: bột + bột hạnh nhân+ đường + muối vào 1 tô trung bình
Cho bơ vào 1 chảo hay nồi nhỏ, đun nhiệt độ trung bình đến khi bơ bắt đầu vàng thì bắt ra. Giai đoạn này gọi là beurre noisette.
Cho
bơ đang nóng vào tô bột, trộn đều bằng nĩa hay bằng whisk. Đập từng
trứng vào và quậy đều. Cho bột vào 1 túi bắt kem hay có thể chỉ là 1 túi
nylon, cột miệng túi lại và cho vào tủ lạnh trong 1 giớ.
Mở lò 180C, quét bơ vào khuôn mini muffin để chống dính
Sau
1 giờ lấy túi bột ra, cắt 1 góc độ 1/2 cm và nắn bột vào khuôn, cho1
quả rasberry hay hạt pitaschio hay nửa hạt điều lên mặt để trang trí.
Nướng khoảng 15 - 20 phút hay đến khi mặt bánh vàng hoặc khi xăm tăm rút
ra không dính bột.
Cho
bánh ra vỉ chờ nguội độ 5 phút, lấy bánh ra khỏi khuôn. Nếu lấy bánh ra
sớm quá sẽ bị bể. Có thể rắc ít đường bột lên mặt bánh lúc dọn ăn. Bánh
còn lại có thể để trong hộp kín giữ được 3 hoặc 4 ngày sau.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét