Thứ Tư, 10 tháng 7, 2013

Puff pastry: Cách cán bột giản dị theo Williams-Sonoma

Thường khi cần làm món cần đến puff pastry, chúng ta đi mua cho nó nhanh vì puff pastry không phải dễ làm (hay ít ra chúng ta thường nghe như thế), như Bọ có lần đọc đâu đó Jamie Oliver có nói :

-Nếu bạn không có việc gì để làm trong đới sống thì lúc đó bạn hãy tự cán bột puff pastry!

Điểm chính khi ta mua puff pastry đông lạnh (thật ra puff pastry có thể đông lạnh được ít nhất là 3 tháng) bán sẵn trong shop là bột tuy nở phồng nhiều lớp nhưng không thơm ngon mùi bơ.

Bọ vừa học làm puff pastry, rõ hơn là puff pastry từ sách của Williams-Sonoma. Rất dễ, rất nhanh và kết quả đáng khích lệ lắm. Tuy là không có nhiều lớp như the real thing, nhưng dùng làm vỏ cho bánh apple pie, làm mặt bánh pie, bánh pate chaud  ngon lắm!

Hình này là Bọ nướng thử partry nè, thấy cắt bột mỏng dính nha, từ 0.2 đến 0.3 cm thôi :


Đây là bột nở sau khi nướng, cũng phồng rất cao. Bọ ăn thử, dòn, xốp và thơm:


Nguyên liệu:

- 275 g APF
- 1 tsp kosher salt
- 250g bơ lạt loại ngon, cắt thành thỏi độ 2cm
- 1 tsp dấm (nếu có dấm từ white wine thì tốt, dấm thường cũng được)
- 125 ml nước lạnh thật lạnh.

Cách làm:

Trộn bột và muối trong thau của stand -mixer, rải đều bơ vào và dùng cây đánh paddle đánh tốc độ trunbg bình cho tới khi bơ và bột kết dính thành size hạt đâu petit pois hay lớn hơn chut cũng ok. Thêm dấm,thêm nước thật lạnh (không cho hết vì có thể không cần hết 125 ml nước) từ từ vào đến khi bột trở thành ẩm và kết thành khối.

Note: nếu không có stand mixer, có thể dùng food processor hoặc giàn dị hơn là xài pastry cutter và nhào trộn bột bằng tay.

Cho bột ra bàn đã rắc chút bột áo, nhồi bột thành khối và knead sơ cho mịn bột. Phủi cho bột áo rớt bớt xong cán bột thành hình chữ nhật dầy độ 1cm. Với cạnh ngắn hướng về phía mình, xếp bột từ mí trêln xuống 1/3, xong xếp bột từ mí dưới lên cho giáp mí . Trở bột ngang 90 độ, mí xếp bột nằm bên tay trái, cán tiếp bột thành chữ nhật dày độ 1cm.

Lập lại cách cán bột, xếp và cán 2 lần nữa. Nếu thời tiết nóng, sau 2 lần cán thì gói bột vào miếng nylon và cho vào tủ lạnh chừng 20 phút sau mang ra cán tiếp 2 lần sau.

Gói bột lại cho vào tủ lạnh qua đêm trước khi xài. Nếu chưa xài đến có thể chia bột ra, gói kỹ trong nylon và cất trong freezer lâu đến 3 tháng, khi cần xài mang miếng bột vẫn bọc trong nylon cho xuống ngăn dưới và rã đông từ từ.

  

Chúc các bạn thành công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét