Bánh căn trong lòng tôi là món bánh căn của người dân nghèo miền Trung - chính xác hơn là người dân Phan Thiết; bà vú nuôi tôi gốc là người xứ Phan Thiết và món bánh căn chúng tôi được biết đến là nhờ bà. Bành căn Phan Thiết từ bà, ngày ấy chúng tôi thường ăn với nước cá kho có nước như cá nục, cá bạc má, cá ngừ kho; ăn cá với cơm xong còn dư nước thì pha chế cho loãng và lạt bớt đi rồi chan vào bánh. Nhưng tôi, tôi thích nhất là ăn bánh căn với nước mắm me: chiếc bánh thơm thơm mùi bột và mùi mỡ hành, chấm vào chén nước mắm me chua chua cay cay.....Ôi ngon đậm đà.
Cho nên khi thèm, khi nhớ về nó tôi thường đổ bánh tại nhà và khi chấm miếng bánh đẫm nước mắm me, trong tôi hiện ra hình ảnh những người thương yêu của tôi ngày đó, những người mà bây giờ chỉ còn là người muôn năm cũ!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét