Lâu lắm rồi tôi bỏ bê bếp lạnh. Tuần trước nhân mua được mớ dâu quá rẻ, tôi xoay ra làm mứt dâu và có món để mang vào. Các bạn hãy cùng tôi, chúng ta làm mứt nhé, mứt dâu dễ lảm, để ăn và dễ cho vào các món bánh để thêm hương vị.
Công thức chánh từ đây:
500 g dâu tây
250 g đường cát trắng ( tôi đúng đường ngà - raw sugar)
100 ml nước cốt chanh
1 + 1/2 tsp vanilla paste
Cách làm:
Dâu rửa sạch, cắt cuống. Dâu quả nhỏ cắt làm 2, quả to cắt làm 4.
Cho đường vào thố dâu, trộn đều, đậy lại cho vào tủ lạnh qua đêm.
Cho dâu và đường vào nồi, nấu lửa vừa đến khi hỗn hợp dâu sôi, bớt lửa, hớt bọt liền tay và thỉnh thoảng đảo dâu để không bị khét. Khi dâu sậm màu lại (chừng 10 đến 15 phút), cho vanilla paste và nước cốt chanh vào, vẫn giữ nhỏ lửa và sên mứt thêm độ 5 phút hay đến khi thấy mứt hơi nặng tay khi khuấy là được.
Khi mới bắc xuống mứt có vẻ hơi lỏng nhưng sẽ đặc lại khi nguội. Nếu sợ mứt không kết đặc, bạn có thể cho hạt chanh vào 1 túi vải nhỏ và cho vào nồi mứt khí sên, trong hạt chanh có chất pectin giúp mứt dễ đông lại (và hạt quất, hạt cam - Tôi thường để dành hạt cam, chanh và quất; cho vào 1 tui nylon nhỏ rồi cho vào ngăn đá phòng khi cần làm mứt)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét