Nơi Bọ lưu trữ những công thức nấu ăn lượm lặt từ cõi mênh mông của internet - Để khi cần có thể tìm ra ngay mà không phải lục tìm trong trí nhớ kém cỏi của tuổi về già. Hình ảnh thì không chuyên nghiệp, không sáng lung linh bởi Bọ chụp bằng đt, chỉ là ghi lại chứ không phải là một food stylish
Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2013
Bánh mì ngọt Brioche
Lâu quá không làm bánh mì, bữa nay lôi ra làm brioche. Bánh mì ngọt Brioche là một dạng bánh mì ngọt dùng nhiều bơ và bột nhão hơn bánh mì ngọt thường
Rắc thêm chút đường bột lên làm đẹp thêm cho bánh
Nguyên liệu:
- 450g APF (tôi xài bread flour)
- 250ml (1 cup) cold milk
- 50g đường
- 10g muối
- 7g (1 sachet) active dry yeast
- 200g bơ, cắt ra thành cube (bơ lạnh lấy ra, cắt cube - không cần bơ phải ở nhiệt độ phòng)
- 30 ml milk, extra
- 1 egg, đánh nhẹ lên hoà với 1 Tbsp milk dùng làm egg wash.
Cách làm:
1/- Lấy 30ml sữa extra , vẩy chút đường từ 50g đường trong nguyên liệu, cho vào microwave hâm chừng 5 giây (sữa hơi âm ấm như pha sữa cho trẻ bú, đừng nóng quá sẽ giết men). Vẩy gói men vào, để sang bên chừng 5-10 phút thấy men đóng váng như gạch cua là tốt, nếu không là men đã chết, không dùng được!
2/- Cho bột, đường, muối vào thau của stand mixer, dùng tay trộn đều. Cho sữa (1cup), men vào đánh khoảng 5 phút, tốc độ trung bình. Cho bơ đã cắt cube vào từ từ đánh tiếp thêm 5 phút nữa. Lấy bột ra shape cho bột có hình khối tròn, đậy plastic wrap cho vào tủ lạnh overnight (Bọ làm bột từ 11 giờ sáng, khoảng 7 giờ tối hôm sau mới làm).
3/- Đem bột ra, đấm cho bột xẹp. Chia bột thành 8 - 10 phần, cán từng viên bột ra hình oval cho mỏng, hai đầu tròn tròn là hai cạnh bề ngang, dùng dough cutter cắt thành từng dải 1cm theo chiều dài (từ cạnh tròn này đến cạnh tròn kia), không cắt đứt rời ra mà bột vẫn dính trên phần đầu chừng 2cm, bắt đầu cuốn từ phần dính nhau đó xéo xéo ngang. Khoanh phần bột đã cuốn thành hình xoắn ốc. Cho vào khuôn, quét egg wash, phủ khăn ẩm ủ khoảng 30 đến 45 phút.
4/- Oven mở nóng 180C/350F. Trước khi nướng quét thêm 1 lần egg wash lên mặt bột. Nướng khoảng 30 phút đến 40 hay đến khi mặt bánh vàng đều là được. Bánh nguội, rắc chút đường bột lên lặt để trang trí.
Ứng dụng thêm: Tôi dùng chút bột brioche, cán mỏng ra và dùng khuôn cắt thành hình bánh doughnut, chiên lên và rắc đường quế lên mặt dọn cho trẻ ăn, bọn trẻ rất thích
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét